Mỹ có thể phải ‘chơi một mình’ tại G7 sắp tới

Mỹ có thể phải ‘chơi một mình’ tại G7 sắp tới
Huyền My - 18:02, 08/06/2018
TheLEADERNhững xung đột thương mại thời gian gần đây khiến chính đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ quay lưng lại với quốc gia này.
Mỹ có thể phải ‘chơi một mình’ tại G7 sắp tới
Ông Trump đang vướng phải những chỉ trích nặng nề từ phía đồng minh. Ảnh: Twitter

Theo kế hoạch, lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ tiến hành cuộc họp thượng đỉnh tại Canada vào thứ Sáu theo giờ Mỹ và đây được đánh giá là cuộc gặp mặt có sự chia rẽ lớn chưa từng thấy trong lịch sử 42 năm của khối này, theo Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong một tweet của mình đã đe dọa sẽ loại bỏ Mỹ khỏi tuyên bố chung hàng năm của khối này. "Tổng thống Mỹ có thể không e ngại việc bị cô lập, và chúng tôi cũng không ngại việc đi đến ký kết thỏa thuận chỉ có 6 nước nếu cần thiết. Lý do bởi sáu quốc gia này đại diện cho những giá trị, cho nền kinh tế đóng vai trò lớn trong lịch sử và đại diện cho lực lượng thật sự của quốc tế".

Ông Macron còn đưa ra cảnh báo rằng “không có nhà lãnh đạo nào mãi mãi”, cho thấy phía châu Âu sẽ không dễ dàng chấp nhận sự áp đặt từ phía chính quyền Trump.

Vị Tổng thống này cho biết ông nhận được sự ủng hộ từ Anh, Đức, và Ý trước khi ngồi xuống cùng với Mỹ.

Không lâu sau dòng tweet của ông Macron, ông Donald Trump đã có những lời lẽ đáp trả.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump chỉ trích: “Hãy nói với Thủ tướng Trudeau và Tổng thống Macron biết họ đang đánh thuế ngất ngưởng lên hàng hóa Mỹ và còn tạo ra những hàng rào phi thuế quan. EU thặng dư thương mại 151 tỷ USD với Mỹ trong khi Canada còn khiến nông dân Mỹ không thể tiếp cận thị trường này”.

Chưa dừng lại, ông Trump còn lên tiếng phẫn nộ: “Tại sao EU và Canada không công bố công khai họ đã sử dụng thuế quan và phi thuế quan chống lại Mỹ trong suất nhiều năm qua?”.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã trở thành mục tiêu chỉ trích từ các quốc gia còn lại tại hội nghị bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương G7 mới diễn ra tại Canada.

Bộ trưởng Tài chính Đức cho biết rõ ràng ông Mnuchin đã bị cô lập khi các quốc gia cố gắng thuyết phục Mỹ miễn trừ thuế nhôm thép nhưng không thành công. “Chúng tôi đang có một nhóm G6+1 khi Mỹ chống lại tất cả và gây ra nguy cơ bất ổn kinh tế”, Reuters dẫn lời.

Những biện pháp trả đũa đã được đồng minh của Mỹ là Canada và Mexico đưa ra sau khi việc miễn trừ thuế nhôm thép không được gia hạn.

Canada đã tuyên bố áp thuế lên 12,8 tỷ USD giá trị hàng hóa từ Mỹ, bao gồm rượu whiskey, nước cam, thép, nhôm và các sản phẩm khác. Về phía Mexico, quốc gia này cũng đưa ra những hành động tương xứng khi áp thuế quan lên hàng loạt sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp từ Mỹ như giò lợn, táo, nho, phô mai. Bộ Kinh tế Mexico khẳng định sẽ duy trì loạt thuế này cho tới khi Mỹ ngừng áp thuế nhôm thép của Mexico.

Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: Donald Trumpông Trumpthuếđồng minhthương mạicuộc họp thượng đỉnh
Tin liên quan
  • Giữa nguy cơ chiến tranh thương mại, Trung – Nhật đối thoại lần đầu sau 8 năm
  • Bất chấp nguy cơ chiến tranh thương mại, ông Trump tuyên bố vẫn là bạn với Tập Cận Bình
Nguồn: theleader.vn