Cuộc họp tồi tệ nhất lịch sử OPEC có khả năng tái diễn sau 7 năm

Cuộc họp tồi tệ nhất lịch sử OPEC có khả năng tái diễn sau 7 năm
Hoàng Quân - 19:17, 07/06/2018
TheLEADERSự bất đồng trong chiến lược sản xuất có thể đẩy OPEC và giá dầu rơi vào tương lai bất định.
Cuộc họp tồi tệ nhất lịch sử OPEC có khả năng tái diễn sau 7 năm
Chính sách sản xuất của OPEC sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự ngày 22/6 tới. Ảnh: Reuters

Theo các chuyên gia thị trường dầu mỏ, cuộc họp sắp tới giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những nhà sản xuất không thuộc OPEC, bao gồm Nga, có thể là điều khó khăn nhất trong những năm trở lại đây khi nhu cầu và lợi ích rơi vào cạnh tranh.

Chính sách sản xuất của OPEC sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự sắp tới khi các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới gặp nhau tại Áo vào ngày 22/6 tới.

Saudi Arabia và Nga dự báo sẵn sàng tăng sản lượng dầu trong khi các quốc gia khác như Iran và Iraq lại tỏ ra không mấy đồng tình với kế hoạch này, do đó các cuộc thảo luận sắp tới sẽ không mấy tốt đẹp. Sự khác biệt trong quan điểm có thể biến những ngày tới trở thành một trong những cuộc họp OPEC tồi tệ nhất kể từ năm 2011.

Cuộc họp OPEC cách đây 7 năm đã xảy ra sự đấu tranh giữa các thành viên và những bất đồng về việc có nên giải quyết vấn đề giá dầu cao bằng cách tăng sản lượng hay không. Trong khi các nước cùng Vịnh muốn tăng nguồn cung, những thành viên OPEC khác, bao gồm Iran và Venezuela lại muốn duy trì mức cung.

Saudi Arabia đã mô tả hội nghị thượng đỉnh năm đó là "một trong những cuộc họp tồi tệ nhất mà chúng tôi từng có", theo CNBC.

OPEC hiện đang cố gắng tìm ra giải pháp cho tình hình hiện tại nhưng mọi việc có thể không đơn giản như vậy.

Sau khi hồi phục thời điểm đầu năm, giá dầu hiện rơi vào tình trạng suy yếu mạnh mẽ. Theo thông tin từ Wall Street Journal, giá dầu mới đây đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng qua do lượng tồn kho tăng mạnh cũng như khai thác dầu đạt kỷ lục tại Mỹ.

Theo số liệu từ Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ, số lượng dầu tồn kho tại Mỹ đã gia tăng 2,1 triệu thùng trong 1 tuần tính đến hết ngày 1/6, khác hẳn mức dự báo giảm 1,9 triệu thùng được đưa ra trước đó.

Không chỉ vậy, sản lượng dầu thô từ quốc gia này cũng đạt kỉ lục mới khi lên tới 10,8 triệu thùng mỗi ngày, đẩy Mỹ tiến gần đến ngôi vị sản xuất dầu lớn nhất thế giới đang nắm giữ bởi Nga. 

Tổng hợp
Tweet
Từ khóa: OPECGiá dầuSản lượngDầu tồn khoDầu thô
Tin liên quan
  • Iran và Venezuela tạo áp lực tăng cho giá dầu
  • Giá dầu thô Brent đạt đỉnh kể từ cuối 2014
Nguồn: theleader.vn