Giá dầu tăng nhẹ do lo ngại Mỹ trừng phạt Iran

.

Giá dầu Brent tăng 20 cent, tương đương 0,3% lên 78,43 USD/thùng. Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu đạt đỉnh 79,47 USD/thùng, cao hơn 1,24 USD so với mức đỉnh tháng 11/2014.

Giá dầu WTI tăng 35 cent, tương đương 0,5%, lên 71,31 USD/thùng.

Giá giao sau của hai loại dầu này giảm nhẹ sau khi một tổ chức công nghiệp Mỹ thông báo dự trữ dầu thô của Mỹ cao vượt kỳ vọng trong tuần trước. Giá dầu WTI giao sau giảm 6 cent xuống 70,9 USD/thùng, giá dầu Brent giao sau giảm 22 cent xuống 78,01 USD/thùng.

Khoảng cách giá giữa hai loại dầu là hơn 8 USD/thùng, mức lớn nhất kể từ tháng 4/2015, phản ánh sự gia tăng trong nguồn cung dầu thô từ Mỹ và bất ổn liên quan địa chính trị ngày càng lớn của Brent.

Giá dầu thế giới đã tăng hơn 70% trong năm vừa qua do nhu cầu tăng cao trong khi sản lượng dầu thô bị OPEC, do Arab Saudi đứng đầu, cùng các quốc gia khác, như Nga, hạn chế. Mỹ đã thông báo sẽ áp lệnh trừng phạt với Iran, cũng làm dấy lên lo ngại thị trường bị thiếu hụt nguồn cung.

Động lực để dầu tăng giá còn bị hạn chế bởi số liệu đầu tư và bán lẻ tháng 4 tại Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng. Ngoài ra, đồng USD đã tăng giá, khiến nhà đầu tư có xu hướng rút khỏi những hàng hóa tính bằng USD như dầu.

Bất chấp những bất lợi trên, giá dầu vẫn được thúc đẩy bởi việc OPEC giảm sản lượng dầu và các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Nguồn: ndh.vn