USD ngân hàng bất ngờ tăng lên 23.380 đồng

.

Sáng 21/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo nâng tỷ giá trung tâm thêm 7 đồng lên mức kỷ lục mới 22.712 đồng/USD. Với biên độ +/-3%, tỷ giá được phép giao dịch trong khoảng 22.031 - 23.393 đồng/USD.

Bên cạnh đó, tỷ giá bán can thiệp cũng tăng lên 23.343 đồng. Dù vậy, giá bán USD từ NHNN vẫn đang thấp hơn mặt bằng tỷ giá hiện nay sau 3 ngày tỷ giá liên tục tăng mạnh.

Cùng với động thái tăng tỷ giá điều hành của NHNN, nhóm các ngân hàng thương mại cũng bất ngờ tăng mạnh tỷ giá yết.

Tại Eximbank, lần đầu tiên, ngân hàng này yết tỷ giá ở mức cao kỷ lục: 23.300 đồng chiều mua vào và 23.380 đồng chiều bán ra, tăng 30 đồng so với sáng hôm qua. Cùng với một số ngân hàng khác, đây là mức cao nhất của tỷ giá tại hệ thống ngân hàng hiện nay.

Tại phần lớn các ngân hàng cổ phần vốn tư nhân, tỷ giá bán ra đang phổ biến ở mức 23.370 đồng. Tại VietinBank, USD cũng đang được bán ra tại 23.369 đồng/USD. Riêng Vietcombank và BIDV vẫn là hai ngân hàng yết tỷ giá thấp nhất hệ thống.

Giá USD đã tăng khoảng 10 đồng trong ngày hôm qua và tiếp tục bật tăng 10 - 20 đồng trong sáng nay, qua đó thiết lập mức kỷ lục mới của tỷ giá yết tại các ngân hàng.

Động thái nâng tỷ giá của đồng loạt các ngân hàng được thực hiện trong bối cảnh các đồng tiền trên thế giới vẫn đang khá ổn định. Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh với rổ 6 tiền tệ khác hiện đã xuống dưới ngưỡng 94 điểm. Tỷ giá USD/CNY cũng đang lình xình quanh vùng thấp, với 6,836 nhân dân tệ đổi 1 đôla.

Các yếu tố vĩ mô của Việt Nam cũng đang khá thuận lợi với cán cân thương mại thặng dư tới gần 5,57 tỷ USD từ đầu năm đến 5/9. Bên cạnh đó, nguồn cung USD dự kiến cũng sẽ được cải thiện đáng kể từ các thương vụ M&A trên thị trường chứng khoán như đợt bán cổ phiếu quỹ tới đây của Masan, dự kiến thu về 11.000 tỷ đồng từ đối tác ngoại SK Group.

>> Đến 15/9, Việt Nam đã xuất siêu gần 5,57 tỷ USD

Một tín hiệu tích cực khác là tuyên bố ngày 19/9 của Phó thủ tướng Trung Quốc cho biết sẽ không hạ giá nhân dân tệ trong chiến tranh thương mại. Tỷ giá USD/CNY đã tăng hơn 7% từ đợt tăng lãi suất gần đây nhất của Fed hồi 13/6.

Tuy nhiên, một số yếu tố cũng có thể tác động lên giá trị của đồng USD thời gian tới như quyết định tăng lãi suất có thể được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào thứ 5 tuần tới (27/9). Đến thời điểm hiện tại, dự báo Fed tăng lãi suất lần này vẫn khá cao, 92%.

Ngoài ra, theo chuyên gia phân tích từ CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), hiện cũng là khoảng thời gian tập trung nhập khẩu cho hoạt động bán hàng cuối năm nên nhu cầu USD tại các ngân hàng có thể tăng cao. Thông thường khi thị trường ngoại hối ổn định, chênh lệch tỷ giá trên thị trường chính thức và phi chính thức sẽ giảm đi. Đây cũng là nguyên nhân USD tự do đi ngang, thậm chí giảm nhẹ trong hơn tuần qua.

Trong báo cáo vĩ mô công bố mới đây, tính toán của HSC cho thấy khi chỉ số DXY ở mức 94 điểm, tỷ giá giao dịch quanh mức 23.203 - 23.403 đồng/USD là hợp lý.


Dự báo kịch bản tỷ giá cuối năm tương ứng với diễn biến của đồng USD

Nguồn: ndh.vn