Gặp gỡ quán quân Cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên 2018

.
Trang Chủ > Nhà Đất
Gặp gỡ quán quân Cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên 2018
22/10/2018 02:44:26

(Xây dựng) – Cuộc thi Kiến trúc xanh sinh viên 2018 năm nay quy tụ hơn 100 đồ án được chọn lựa kỹ càng từ các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kiến trúc. Với các tiêu chí bền vững, công nghệ xanh, sáng tạo, cộng đồng và nhân văn… Trần Tuấn Anh – Sinh viên Đại học Kiến trúc vừa tốt nghiệp đã xuất sắc đạt giải nhất với Đồ án kiến trúc chung cư Đống Đa.

Bạn Trần Tuấn Anh (đứng chính giữa) vinh dự nhận giải.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với bạn sinh viên người Nam Định đầy tài năng này về đồ án đạt giải nhất này.

Phối cảnh tổng thể của đồ án.


PV: Chúc mừng bạn đã đạt giải nhất của Cuộc thi kiến trúc Xanh sinh viên 2018, ý tưởng nào khiến cho bạn thực hiện đồ án này?

Bạn Tuấn Anh: Khi mình đi đến tất cả các không gian công cộng thì mình thấy không gian xanh cũng khá nhiều và bây giờ người ta chú trọng đến không gian xanh nhiều hơn.

Chàng sinh viên gốc Nam Định vẽ phác phối cảnh trên màn hình cảm ứng thông minh.

Nhưng mà ở những khu chung cư đã cũ và đang xây thì họ gạt bỏ đi những không gian chung và xanh mà tăng cường không gian ở vì người ta tính đến phần chi phí và chú trọng việc ở nhiều hơn. Nên những không gian sinh hoạt, không gian chung và xanh ở những khu chung cư đang dần biến mất.

Mô hình dự án.

Vị trí khu chung cư đề án.

Đồ án của mình hướng tới là tái tạo, tận dụng và đề suất những không gian xanh len lỏi qua các khu chung cư mới, chung cư đang xây để người dân được hưởng những không gian ấy nhiều hơn.

Hiện trạng khu đất và ý tưởng đề xuất của đồ án.


PV: Tại sao bạn có nguồn cảm hứng với việc cải tạo khu chung cư này?

Bạn Tuấn Anh: Sau khi mình lên học đại học và cũng đã 5 năm trên Hà Nội mình rất ấn tượng bởi khu chung cư này.

Ấn tượng không phải vì tốc độ phát triển của nó mà cảm nhận về khu chung cư này, cảm nhận về cách sống của người dân xung quanh. Khi mình bước vào trong đây, mình thấy hai không gian đều là hai không gian động. Nó trái ngược với không gian bên ngoài, trái ngược với cái ổn ào của tiếng xe cộ và các trung tâm thương mại mọc lên.

Nên khi mình bước vào trong khu tập thể này, các hoạt động sống như khu chợ, hoạt động sinh hoạt của người dân, hoạt động vui chơi của trẻ em bên trong cái lõi đó thì mình cực kì ấn tượng tượng nên mình đã chọn khu chung cư này làm đồ án tốt nghiệp.

Cải tạo, xây mới nó nhưng vẫn giữ lại những đặc trưng của nó, vẫn giữ những không gian chung bên trong, không gian chợ và tăng cường các không gian xanh để đời sống nhân dân tốt hơn.

Mặt cắt phối cảnh chức năng đưa nhiều không gian xanh.


PV: Trong quần thể của chung cư này có một khu chợ rất đặc biệt vậy bạn có phương án hay giải pháp nào để cải tạo, phát triển khu chợ mà vẫn giữ nguyên được cái “chất” của khu chợ này không?

Bạn Tuấn Anh: Khu chợ thì mình sẽ cải tạo bằng một phương pháp có nguyên tắc hơn. Phần ki-ốt vẫn giữ nguyên xung quanh và nó có hai hướng rõ ràng là mặt bên ngoài là dành cho ki-ốt là chỉ dành cho giao thông bên ngoài tiếp cận và các mặt bên trong ki-ốt được quy hoạch và phân chia rõ ràng. Các tiểu thương sẽ không mở đơn lẻ như vậy nữa.


PV: Cảm ơn bạn đã chia sẻ về đề tài này!

Thanh Tùng


TIN LIÊN QUAN
Cuộc thi kiến trúc xanh châu Á do Việt Nam tổ chức
Giải thưởng 'Spec Go Green 2017' dành cho sinh viên, kiến trúc sư trẻ toàn khu vực châu Á, nhận bài dự thi đến ngày 30/11.
Giao lưu kiến trúc sư Việt Nam - Italy
Lãnh sự quán Italy vừa tổ chức cuộc gặp gỡ các kiến trúc sư và các nhà thiết kế kiến trúc nội thất nổi danh châu Âu tại TPHCM.
“Xanh hóa châu Á” - Xanh từ lý luận đến thực tiễn
Tiếp nối tháng Kiến trúc, sáng 4/6, tại Heritage Space (Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra tọa đàm liên quan đến chủ đề kiến trúc xanh cùng sự kiện ra mắt cuốn sách “Xanh hóa châu Á: Các nguyên tắc mới nổi cho Kiến trúc bền vững”, do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam - Ashui.com phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Sự kiện thu hút đông đảo các giảng viên ngành Kiến trúc, các kiến trúc sư cùng các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội.
Vì một nền kiến trúc phục vụ cộng đồng
Chủ đề của Hội Kiến trúc sư Việt Nam chọn để đưa ra thảo luận trong Hội thảo Gặp gỡ mùa thu 2016 năm nay là “Kiến trúc vì cộng đồng”. Đây là một vấn đề đang được giới nghề rất quan tâm, đặc biệt là các kiến trúc sư trẻ, các sinh viên đang theo học ngành Kiến trúc bởi tính thời sự, tính nhân văn và tính sáng tạo mà các công trình kiến trúc phục vụ cộng động đã được các kiến trúc sư Việt Nam đem đi dự giải thưởng Quốc tế, đã gặt hái được rất nhiều thành công.
Cuộc thi hoa hậu và Nam vương Doanh nhân Người Việt Thế giới 2018
Chiều qua, ngày 16/5/2018, tại Aichi Nagoya – Nhật Bản Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu và Nam vương Doanh nhân Người Việt Thế giới 2018 đã tổ chức buổi họp báo, gặp gỡ các thí sinh để chuẩn bị cho những phần thi quan trọng trong thời gian tới.
Khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018
Tối 22/4, tại trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc 2018 (Festival 2018). Sự kiện do trường Đại học Kiến trúc phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức có chủ đề “Sinh viên Kiến trúc: Giao lưu - sáng tạo - hội nhập” trong đó có các cuộc thi chuyên môn “Sức sống đô thị”.
Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018: Giá trị nhà ở xanh
(Xây dựng) – Từ ngày 25 - 29/9 sắp tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2018 với nội dung chính “Giá trị nhà ở xanh”. Sự kiện được bảo trợ của Bộ Xây dựng và các Hiệp hội ngành nghề có liên quan, Viện Nghiên cứu và Phát triển Đô thị xanh Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc World Bank Group và Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC).
4 sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự giành vé sang Mỹ gặp chuyên gia Google, Uber
Với việc xuất sắc đoạt giải Nhất trị giá 450 triệu đồng của cuộc thi “Cuộc đua số” năm 2016 - 2017, 4 thành viên đội MTA Racer của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã giành vé sang Mỹ tham quan thung lũng Silicon, gặp gỡ các chuyên gia công nghệ Google, Uber...
AYDA 2016 – Cơ hội khẳng định mình cho sinh viên ngành kiến trúc.
Cuộc thi “Nhà thiết kế trẻ châu Á 2016” (AYDA 2016) đã được Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam khởi động thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới thiết kế kiến trúc và nội thất, cũng như sinh viên 2 chuyên ngành này tại Việt Nam.
Sinh viên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" ra quân
Chiều ngày 24/6/2018, Ban tổ chức chương trình "Tiếp sức mùa thi 2018" đã đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi 2018” tại các điểm trực THPT Marie Curie (quận 3, Tp.HCM) và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM).
Khởi động Giải Kiến trúc xanh Spec Go Green dành cho KTS trẻ và sinh viên kiến trúc khu vực Châu Á
(Xây dựng) – Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo khởi động Giải Kiến trúc xanh Spec Go Green dành cho KTS trẻ và sinh viên kiến trúc khu vực Châu Á 2017. Giải thưởng nhằm tôn vinh và khuyến khích những công trình kiến trúc xanh và có đóng góp tích cực cho xã hội.
Quảng Bình: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018
GD&TĐ - Ngày 24/5, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp Ban chỉ đạo cuộc thi THPT quốc gia năm 2018. Tại cuộc họp này đã có nhiều ý kiến được các thành viên và các đơn vị liên quan trình bày để tìm cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia tốt nhất, an toàn nhất.
Gặp gỡ học sinh Việt Nam đạt 119/120 điểm TOEFL iBT
Từng là quán quân cuộc thi TOEFL Junior toàn quốc khi đang học lớp 8, năm nay ở lớp 11, Đinh Nam Anh một lần nữa chinh phục Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ với điểm TOEFL iBT gần như tuyệt đối, 119/120 điểm.
Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa đạt giải nhất cuộc thi “Kiến tạo công trình xanh”
Ngày 6/5 vừa qua cuộc thi thiết kế kiến trúc “Kiến tạo Công trình xanh” đã lựa chọn được đội thi xuất sắc nhất sau hơn 6 tháng tổ chức với 19 đồ án thiết kế dự thi. Đồ án của nhóm Nấc Thang do sinh viên Đại học Bách Khoa thiết kế giành giải Kiến tạo với ý tưởng từ chính đồ án.
  Thế Giới
 • Đại sứ Việt Nam: Hà Nội phản đối liên minh quân sự Mỹ, Úc, Nhật, Ấn trong khu vực
 • Đức đóng băng xuất khẩu vũ khí, cấm 18 nghi phạm sát hại nhà báo Saudi nhập cảnh
 • Nổ súng tại bệnh viện Chicago, một cảnh sát nguy kịch
  Xã Hội
 • Hai cô gái trẻ tử vong khi va chạm với xe tải trên cầu Cao Lãnh
 • Chó Pitbull 30kg lao vào cắn chủ nhà và hàng xóm ở Hà Nội: Thường bị bỏ 1 mình trong lồng
 • Điểm lại những khu đất "vàng" ở Sài Gòn lọt vào tay Vũ "nhôm"
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Lỗ Thị Mạnh: Bông hoa Việt ngát hương trên mảnh đất xứ sở hoa anh đào
 • Tuân thủ mệnh lệnh hay sống theo chân lý (P2): Có một thứ duy nhất vượt trên mọi pháp luật
 • Bộ phim ‘Điều ước’ được chào đón tại Liên hoan Phim ở Florida
  Học Làm Người
 • Cơn bão mới giật cấp 12 đang hướng thẳng vào Nam Trung Bộ
 • Sài Gòn: Sập giàn giáo trong lúc làm lễ 20/11, hàng chục học sinh nhập viện Chợ Rẫy
 • Trí tuệ của cổ nhân: Biết nắm giữ chừng mực mới là then chốt của nhân sinh
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Florida Keys vô tình tìm ra cách tái tạo san hô nhanh gấp 40 lần môi trường tự nhiên
 • Điều xảy ra khi cá sấu nhỏ dám tấn công đồng loại to lớn?
 • Trung Quốc phát hiện một loài cây có thể thay thế chè
  Kỳ Đặc
 • Phát hiện hài cốt cặp đôi quấn chặt nhau 3.000 năm
 • Choáng với màn lập kỷ lục nhảy dây liên tục suốt 24 giờ
 • Phát hiện căn phòng bí ẩn có thể chứa xác ướp vị vua Ai Cập
  Văn Hóa
 • NÓNG: Mỹ nam "Tần Thời Minh Nguyệt" bị bạn gái tố đánh đập dã man, phải lên tiếng thừa nhận và xin lỗi
 • Phim 'Người vợ ba' nhận giải thưởng tại Ấn Độ
 • NSƯT Chiều Xuân: “Tôi luôn day dứt về những người thầy không thể gặp lại”
  Kinh Tế
 • Chủ tịch tập đoàn ô tô Nissan bị bắt giữ tại Nhật?
 • VIC tăng trần sau hơn 9 tháng trước thông tin VinFast sắp ra mắt xe ô tô mới
 • CEO Apple Tim Cook dậy trước 4 giờ sáng đọc phản hồi người dùng - ICTNEWS
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Công nghệ mới đe doạ làm 7,5 triệu người Việt trong các lĩnh vực này mất việc
 • Bài hát chung kết Liên minh huyền thoại tiếp tục phá đảo đứng top 1 bản đồ âm nhạc thế giới
 • Tuỳ biến giao diện cửa sổ Command Prompt trên Windows 10
  Thể Thao
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
  Giải Trí
 • Việt Nam vs Myanmar: Tiến lên Việt Nam!
 • Vợ 9X xinh đẹp của Mạnh Quân - Kiên "nghiện" trong "Quỳnh búp bê"
 • Justin Bieber có trán nhăn như giống chó nhăn nhó nhất TG
  Pháp Luật
 • Cảnh sát truy đuổi gần 50km, bắt "siêu trộm" nhờ thiết bị định vị gắn trên xe Exciter
 • Nam thanh niên đến nhà cô gái cài mìn rồi kích nổ lúc rạng sáng
 • Căn phòng 'lạ' của Nguyễn Thanh Hóa: Họ treo biển tên tôi lên tường để giải quyết khâu oai
  Giáo Dục
 • Vĩnh Long ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục
 • Đại học Hoa Sen tuyển sinh chuyên viên Công nghệ phần mềm
 • Hội thảo và thi tuyển vào Đại học New South Wales
  Sức Khỏe
 • Những mẹo giảm cân nghe có vẻ kì lạ nhưng hiệu quả thì miễn bàn, chị em thử ngay nhé
 • “Cô bé” bị teo: Chuyện nghiêm trọng thường bị bỏ qua
 • Bí quyết bữa sáng đơn giản mà vẫn đủ chất cho con của gia đình Hồng Đăng, Jennifer Phạm
  Ô tô - Xe Máy
 • Chủ tịch Nissan - 'ông trùm' phát triển xe điện
 • Phiên bản thương mại của xe tổng thống Nga "cháy hàng"
 • Bảng giá xe Volkswagen 2018 cập nhật mới nhất: SUV 7 chỗ Tiguan Allspace giá đề xuất từ 1,699 tỷ...
  Nhà Đất
 • Đi nước ngoài cần cho thuê biệt thự giá rẻ gần Phú Mỹ Hưng
 • Kỷ niệm 2 năm ra mắt thương hiệu bất động sản Vinmefulland và lễ ra mắt hai dự án Aurora Garden, The Jade Orchid
 • cần bán 5ha mặt tiền đường Vành Đai Bảo Lộc đang thi công
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Bạn gái tôi có bầu nhưng lại không đồng ý cưới
 • Muốn sống với tình cũ, nhưng sợ…
 • ‘Lịch trình’ một ngày của kẻ ngoại tình
Nguồn: thoibao.today