Phái sinh: Chỉ số VN30 có thể biến động mạnh cho cơ hội ở cả hai chiều

(TBTCO) - Thị trường chứng khoán cơ sở và phái sinh đều tạo bất ngờ khi giảm điểm cuối phiên. Khả năng vẫn có sự phục hồi nhẹ trong phiên kế tiếp, tuy vậy áp lực bán có thể vẫn tiếp diễn, khiến chỉ số VN30 tiếp tục biến động mạnh cho cơ hội ở cả hai chiều giao dịch.

Trên thị trường chứng khoán cơ sở ngày 9/8, hai chỉ số chính trên sàn HOSE tăng theo quán tính từ đầu phiên đến giữa phiên chiều, tuy nhiên đóng cửa lại giảm điểm. VN-Index giảm 2,77 điểm (-0,29%) về 963,5 điểm. VIC giảm 4,2% lấy mất 4,6 điểm của VN-Index dù chỉ số được hỗ trợ mạnh bởi nhiều trụ cột khác như VNM, SAB, VHM, BVH, VJC và VPB.

Với VN30-Index cũng chịu tác động từ những cổ phiếu này, giảm 1,98 điểm (-0,21%) về 943,91 điểm.

Phiên tăng mạnh ngày trước đó (8/8) chưa được thuyết phục về thanh khoản và nhóm dầu khí mất động lực đã khiến đà tăng của thị trường chậm lại. Thêm nhân tố VIC nên thị trường Việt Nam đã giảm điểm trong khi hầu hết thị trường châu Á tăng điểm, dẫn đầu là thị trường chứng khoán Trung Quốc với mức tăng 1,85% của chỉ số Shanghai.

Dẫu vậy, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường trong phiên vẫn lạc quan thể hiện ở thanh khoản, động thái khối ngoại và đà tăng của nhóm chứng khoán. Định giá thị trường không thay đổi nhiều với P/E của VN-Index tăng nhẹ lên 17,34 lần và của VN30-Index giảm nhẹ xuống 15,16 lần.

Tương tự thị trường cơ sở, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai (HĐTL) giao dịch phần lớn thời gian ở giá xanh nhưng bất ngờ đóng cửa giảm điểm, tuy mức giảm không lớn.

 chứng khoán phái sinh

Báo cáo phái sinh của SSI Retail Research cho biết, HĐ F1808 giảm mạnh nhất với 3,3 điểm. Các HĐ còn lại có mức giảm không đáng kể khiến giá các HĐTL gần tương đương nhau.

Thị trường cơ sở yếu đi là động lực tăng thanh khoản cho thị trường phái sinh với tổng khối lượng giao dịch tăng 15.000 HĐ lên 79.783 HĐ, tương đương 7.553 tỷ đồng. Khối lượng mở giảm trở lại còn 17.538 HĐ.

Chỉ số VN30 tiếp tục đà tăng vào nửa đầu phiên lên sát kháng cự ngày 955 điểm và đảo chiều giảm trở lại vào nửa cuối phiên xuống mức 943,91 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức gần 60,5 triệu đơn vị, tăng mạnh hơn 17 triệu đơn vị so với phiên trước, đồng thời tăng hơn 12 triệu đơn vị so với khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên.

SSI Retail Research cho rằng, khả năng vẫn có sự phục hồi nhẹ trong phiên kế tiếp, tuy vậy áp lực bán có thể vẫn tiếp diễn, khiến chỉ số VN30 tiếp tục biến động mạnh cho cơ hội ở cả hai chiều giao dịch. Mức đảo chiều xu hướng trong phiên giữ nguyên ở 941 điểm./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn