Sẽ nới sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt lên tối đa 49%?

bamboo ccc Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp hàng không nội được đề xuất lên tối đa 49% vốn điều lệ. Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa lấy ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 8/4/2013 của Chính phủ  về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Theo dự thảo sửa đổi Nghị định 92/2016/NĐ-CP, mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng không quy định cụ thể như sau: khai thác đến 10 tàu bay là 700 tỷ đồng; khai thác từ 11 đến 30 tàu bay là 1.000 tỷ đồng; khai thác trên 30 tàu bay là 1.300 tỷ đồng.

Mức vốn tối thiểu để thành lập và duy trì doanh nghiệp kinh doanh hàng không chung là 100 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển hàng không như sau:

"a) Khai thác đến 10 tàu bay: 700 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 300 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa;

b) Khai thác từ 11 đến 30 tàu bay: 1.000 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 600 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa;

c) Khai thác trên 30 tàu bay: 1.300 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không có khai thác vận chuyển hàng không quốc tế; 700 tỷ đồng Việt Nam đối với hãng hàng không chỉ khai thác vận chuyển hàng không nội địa".

Ngoài ra, theo dự thảo sửa đổi, doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện: Bên nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ; Phải có ít nhất một cá nhân Việt Nam hoặc một pháp nhân Việt Nam giữ phần vốn điều lệ lớn nhất. Trường hợp pháp nhân Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài giữ phần vốn điều lệ lớn nhất thì phần vốn góp nước ngoài chiếm không quá 49% vốn điều lệ của pháp nhân.

Như vậy, dự thảo của Bộ GTVT đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp hàng không nội từ 30% vốn điều lệ hiện nay lên tối đa 49% vốn điều lệ.

Dự thảo cũng bỏ điều kiện “người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng không phải là công dân Việt Nam”.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định 836/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định của Tập đoàn FLC.

Dự án đầu tư đến năm 2023 với 10 tàu bay loại A320/A321 hoặc B737. Tổng vốn đầu tư của dự án 700 tỷ đồng.

Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày 9/7/2018. Tiến độ thực hiện dự án đầu tư từ năm 2019-2023.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo đúng quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Hãng hàng không Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết chính thức được phê duyệt chủ trương đầu tưHãng hàng không Bamboo Airways của tỷ phú Trịnh Văn Quyết chính thức được phê duyệt chủ trương đầu tư
Tất bật theo đuổi Bamboo Airways, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn còn nhiều dự án Tất bật theo đuổi Bamboo Airways, tỷ phú Trịnh Văn Quyết vẫn còn nhiều dự án "khủng" đang chờ
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways bay thẳng đến Mỹ phải tính có lãi luôn!Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: Bamboo Airways bay thẳng đến Mỹ phải tính có lãi luôn!
Giải mã những dòng tiền ‘bí ẩn’: Đây là lý do tỷ phú Trịnh Văn Quyết có tiền mua máy bayGiải mã những dòng tiền ‘bí ẩn’: Đây là lý do tỷ phú Trịnh Văn Quyết có tiền mua máy bay
Nguồn: nhadautu.vn