M&A dậy sóng với các thương vụ “triệu đô”

.

Theo bà Nguyễn Khanh - Giám Đốc thị trường vốn tại Việt Nam, JLL, hình thức liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài hợp tác cùng với cộng đồng doanh nghiệp địa phương chiếm ưu thế. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc. JLL cũng ghi nhận bên cạnh sự gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài, ngày càng có nhiều giao dịch thâu tóm bất động sản đến từ nhà đầu tư trong nước.

M&A dậy sóng với các thương vụ “triệu đô”

 Mở màn giao dịch M&A năm 2018, tòa nhà Sun Wah Tower rơi vào tay đại gia Nhật

Năm 2018 khởi đầu với giao dịch tòa nhà văn phòng Sun Wah thực hiện bởi Nomura Real Estate Development. Theo thông cáo báo chí phát đi vào đầu năm nay, Nomura đã công bố chính thức mua lại 24% CP của tòa nhà văn phòng hạng A có vị trí đắc địa ở quận 1, TP Hồ Chí Minh. Sau dự án “Phú Mỹ Hưng Midtown” tại quận 7, TP Hồ Chí Minh, tòa nhà Sun Wah là dự án thứ hai của Nomura tại Việt Nam, và cũng là dự án văn phòng đầu tiên của tập đoàn này. Thương vụ này chứng minh sự quan tâm mạnh mẽ và cam kết lâu dài của Nomura đối với thị trường trong nước.

Phân khúc nhà ở cũng nhộn nhịp không kém với năm giao dịch M&A. Tháng 3 vừa qua, CapitaLand công bố công ty con của tập đoàn là CVH Nereus Pte. Ltd. đã mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty CP Hiền Đức Tây Hồ (“HDTH”), khoảng 685 tỷ VNĐ (tương đương 29,8 triệu USD). HDTH sở hữu một khu đất phát triển rộng 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội; được phát triển thành dự án phức hợp với chức năng nhà ở, căn hộ kết hợp văn phòng, văn phòng và khối đế bán lẻ.

Một thương vụ phát triển nhà ở phức hợp lớn khác trong tháng 6/2018 là việc thoái vốn của Keppel Land tại dự án phát triển của Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (“QLP”) ở quận 2, TP Hồ Chí Minh. Công ty TNHH Keppel gần đây đã công bố việc công ty con Keppel Land Limited (“KLL”), thông qua các công ty con thuộc sở hữu của KLL như Công ty TNHH Keppel Land Thủ Thiêm và công ty con sở hữu gián tiếp là công ty TNHH Orbista (lần lượt sở hữu 20% và 25% lãi cổ phần trong QLP) đã ký kết thỏa thuận mua bán để thoái vốn tại QLP với giá 702 tỷ VNĐ (tương đương 30,6 triệu USD). Theo đó khi hoàn thành giao dịch nói trên, Keppel Corporation Limited dự kiến sẽ thoái vốn gián tiếp 15% cổ phần còn lại trong QLP được sở hữu thông qua công ty con Oil Asia, nắm giữ 100% cổ phần lợi nhuận trong Orbista. Thông cáo chi tiết hơn sẽ được công bố bởi Công ty TNHH Keppel Corporation về việc thoái vốn tiếp theo.

Cũng trong tháng 6, Berjaya Land Berhad của Malaysia công bố công ty con của họ, Berjaya Leisure (Cayman) Limited (“BLeisure Cayman”), đã thoái toàn bộ 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (“BVFC ”) cho Công ty CP Vinhomes (“ Vinhomes ”) và Tổng Công ty Du lịch Cần Giờ với khoảng chi phí được cân nhắc là 884,9 tỷ VNĐ (tương đương 38,4 triệu USD). Trước khi thoái vốn BVFC, khoản vốn góp của BLeisure Cayman là 967,3 tỷ VNĐ (tương đương 42 triệu USD) chiếm 100% vốn điều lệ của BVFC. Tuy nhiên, trong tháng 3/018, Vinhomes đã rót vốn mới 2.008,7 tỷ VNĐ (tương đương 87,3 triệu USD) theo các điều kiện của chính phủ Việt Nam, dẫn đến việc BLeisure Caymans nắm giữ vốn điều lệ của BVFC giảm từ 100% còn 32,5%. Theo thông cáo báo chí mới nhất, BVFC đang phát triển các dự án bao gồm “tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trung tâm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha tại quận 10, TP Hồ Chí Minh”. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn chưa chính thức hoạt động.

Bên cạnh đó, thông báo tương tự phát đi từ Berjaya Land Berhad vào ngày 4 tháng 6 năm 2018, Vingroup và các chi nhánh của công ty có khả năng sẽ mua lại Công ty TNHH MTV Đại học Quốc tế Berjaya Việt Nam (“BVIUT”) sau khi đã rót 11,904 tỷ VNĐ (tương đương 518 triệu USD) vào BVIUT vào tháng 12/2017. Để tăng tính hiệu quả, tập đoàn đã tăng CP của mình trong công ty lên 99,2%. CP ban đầu của BLeisure Cayman tại BVIUT đã được giảm từ 100% xuống 0,8% và công ty có ý định thoái vốn số CP còn lại trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: tieudung.vn