Hà Nội quyết thu hồi 47 dự án chậm tiến độ

.

Ngày 13/8, Thường trực HĐND TP Hà Nội thực hiện phiên giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sau phiên họp, Ban Cán sự UBND TP sẽ công bố danh sách 47 dự án đủ điều kiện để thu hồi, sau khi đã được rà soát kỹ. Trong quá trình rà soát, UBND TP Hà Nội đã nhiều lần làm việc với các chủ đầu tư để làm rõ những nguyên nhân chậm tiến độ. Với dự án có thể tháo gỡ được, TP tiếp tục tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Với những dự án không thể tháo gỡ được, TP cương quyết thu hồi.

Theo báo cáo của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội lên tới 383. Một số quận, huyện có số dự án chậm nhiều là Hoài Đức với 51 dự án; Mê Linh 50; Nam Từ Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23...

Tại quận Cầu Giấy, với 22 dự án xây dựng văn phòng, nhà ở trong khu đô thị Cầu Giấy bị chậm tiến độ, TP đã đối thoại với chủ đầu tư 8 lần, đã gia hạn đến ngày 30/8, nếu các nhà đầu tư trả lời không còn vốn, TP sẽ thu hồi 22 dự án này.

IMG_2302 Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh vẫn "án binh bất động" sau hơn 10 năm phê duyệt.

Tại huyện Mê Linh, hàng chục dự án bỏ hoang trên 10 năm rải rác tại nhiều xã, trong đó riêng xã Tiền Phong đã có hơn 20 dự án bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm. Nói về các dự án chậm tiến độ tại huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 46 dự án chậm triển khai của huyện Mê Linh được cấp phép vào tháng 7/2008, có 8 trường hợp thành phố đã 10 lần mời lên đối thoại, nhưng chủ đầu tư không lên, buộc phải thu hồi. 38 dự án còn lại đang vướng mắc về chính sách giá đất, giải phóng mặt bằng... thành phố sẽ phối hợp với các bộ, ngành để có câu trả lời thỏa đáng cho các chủ đầu tư.

Còn tại Thạch Thất, Khu đô thị Văn Minh thuộc địa phận các xã Bình Phú, Phùng Xá (Thạch Thất), Ngọc Mỹ, Ngọc Liệp (Quốc Oai) có diện tích nghiên cứu khu đô thị trên khoảng 123,2ha vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm. Lý giải về các dự án bỏ hoang, đại diện UBND huyện Thạch Thất nói rằng: “huyện đã nhiều lần gửi báo cáo lên Sở TNMT, UBND TP.Hà Nội nhưng không đưa ý kiến về việc thu hồi dự án này. Huyện báo cáo thực trạng, còn việc thu hồi hay không thì thành phố sẽ quyết định”.

Ngay trong phiên chất vấn tại Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ngày 13/8, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã nêu ra hàng loạt nguyên nhân dẫn đến tình trạng các dự án chậm tiến độ, đó là do chậm triển khai công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng của việc điều chỉnh quy hoạch chung, thị trường bất động sản trầm lắng, hay chủ đầu tư không quyết liệt.

Quyết tâm thu hồi dự án lần này của Chủ tịch UBND thành phố đang được các doanh nghiệp và giới đầu tư bất động sản kỳ vọng sẽ là đợt "thay máu" đối với hàng loạt dự án trên thị trường. Từ đó, loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đủ năng lực tiếp tục thực hiện các dự án mới.

Nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai được đánh giá là do thay đổi chính sách đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; thị trường bất động sản trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; quy định không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô...

"Trách nhiệm chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đối với nhóm dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng; thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ thực hiện phê duyệt; sở Quy hoạch và Kiến trúc đối với nhóm dự án chậm nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch", báo cáo nêu rõ.

PV

Nguồn: thuonghieuvaphapluat.vn