Trung Quốc: Người dân phản đối chủ đầu tư giảm giá bán nhà

.

Báo South China Morning Post thông tin, không ít sự cố bạo lực đã xảy ra tại nhiều văn phòng bán hàng của các chủ đầu tư bất động sản trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 7 ngày trên toàn Trung Quốc. Người dân thể hiện sự phản đối gay gắt đối với những chính sách ưu đãi, giảm giá bán của chủ dự án nhân dịp "Tuần lễ vàng". 

Sau khi phát hiện những khách mua nhà đợt mở bán vào dịp nghỉ lễ được giảm giá tới 30%, một đám đông cư dân sống tại chung cư của cùng chủ đầu tư đã tấn công văn phòng Country Garden ở thành phố Thượng Nhiêu (Giang Tây). Những hình ảnh được các phương tiện truyền thông Trung Quốc công bố cho thấy, nhóm người biểu tình đã ném đá vào tòa nhà của doanh nghiệp này.

người dân phản đối chủ đầu tư giảm giá bán nhà
Tại Trung Quốc, người dân đã sở hữu nhà ở phản đối gay gắt việc chủ đầu tư giảm giá bán cho những người mua sau. (Nguồn ảnh: Telegraph)

So với tháng 7/2018, lượng giao dịch mua bán nhà ở tại Thượng Nhiêu trong tháng 8 đã tăng 22%.

Tại Thượng Hải, giá nhà bình quân trong tháng 9 vừa qua đã giảm hơn 3% so với tháng trước đó. Sau khi công bố giảm giá 25% cho khách mua nhà trong thời gian nghỉ lễ, Country Garden cũng phải đối mặt và hứng chịu cơn giận dữ của đám đông người biểu tình phản đối.

Còn tại thành phố Chương Châu (Phúc Kiến), một doanh nghiệp địa ốc bị đoàn người biểu tình giăng biểu ngữ kết tội là “chủ đầu tư vô đạo đức”. Lý do là, chủ đầu tư đã tung ra các chương trình khuyến mãi tương tự. 

Bàn về hiện tượng này, chuyên gia kinh tế tại Oriental Securities, ông Shao Yu lý giải: "BĐS chiếm khoảng 70% tổng tài sản của các gia đình sống ở các đô thị của Trung Quốc. Một ngôi nhà vừa là biểu tượng của sự giàu có, vừa khẳng định vị thế của chủ nhân. Người dân không muốn giá nhà tăng quá nhanh, nhưng cũng không muốn nhà đột ngột giảm sâu.” Từng bỏ ra khoản tiền lớn để sở hữu một căn nhà nên người dân cảm thấy rất bất công khi người khác mua được căn tương tự với giá rẻ hơn nhiều. Điều này dẫn tới những hành động phản đối tiêu cực nói trên. 

Nguồn: dothi.net