Hồng Kông xây đảo nhân tạo để giải quyết khủng hoảng nhà ở

.

Chỉ số "bong bóng" bất động sản toàn cầu mới nhất của UBS cho thấy, Hồng Kông có độ rủi ro bong bóng lớn nhất do giá nhà đất không ngừng gia tăng. Không ít người dân đặc khu tỏ ra bất bình với điều này.

Mặc dù giá nhà riêng tại Hồng Kông đã dần hạ nhiệt và giảm lần đầu tiên trong vòng 2,5 năm qua nhưng trong tháng 8/2018, 60m2 phẳng nơi đây vẫn có mức giá trung bình là 10,8 triệu HK (tương đương 1,38 triệu USD).

Hồng Kông sẽ xây đảo nhân tạo
Hồng Kông sẽ xây đảo nhân tạo, cung cấp thêm chỗ ở cho người dân. (Ảnh: Vneconomy)

Trong thông báo chính sách hàng năm, Giám đốc điều hành Carrie Lam cho rằng, đối với chính phủ của bà, việc giải quyết tình trạng thiếu đất là nhu cầu cấp bách được ưu tiên hàng đầu.

Theo bà Lam: "Cải thiện sinh kế và phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng giao thông của xã hội chúng ta dựa trên tài nguyên đất, nếu không có tất cả các chiến lược hoặc kế hoạch tất cả sẽ kết thúc như một cuộc nói chuyện phiếm."

Vị này tiết lộ, trong vòng 20-30 năm tới, Hồng Kông sẽ phát triển các đảo nhân tạo quy mô khoảng 1.700 ha, cung ứng 400.000 đơn vị dân cư với sức chứa 1,1 triệu người.

Bên cạnh đó, Hồng Kông cũng sẽ đẩy mạnh công tác nghiên cứu việc tái sử dụng các vùng đất hoang hóa cùng những địa điểm phù hợp khác gồm các tòa nhà của công chức dùng cho nhà ở. Đồng thời, đặc khu này còn có kế hoạch tái phát triển đất tư nhân, tái sử dụng những tòa nhà công nghiệp chuyển đổi sang nhà ở.

Mặt khác, để gia tăng số lượng căn hộ giá phải chăng, Hồng Kông sẽ phân bổ thêm nguồn đất mới cho nhà ở công cộng, nâng tỷ lệ loại hình nhà ở này tăng từ 60% lên 70%. 

Theo giới phân tích, hầu hết những biện pháp mà bà Lam nêu ra đều đã được biết đến. Vào năm 2017, đặc khu đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm với nhiệm vụ chuyên cung cấp đất đai cho các dự án nhà ở.

Giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, Thomas Lam cho rằng: "Chính sách đất đai và nhà ở không gây bất kỳ sự ngạc nhiên lớn nào". Vị này khẳng định, để có nhiều biện pháp gia tăng nguồn cung cấp đất cho chính phủ Hồng Kông cần phải mất nhiều năm.

Trong hơn 10 năm qua, giá bất động sản tại Hồng Kông đã tăng 165% do nguồn cung hạn chế, lãi suất thấp và dòng vốn lớn từ khách mua đến từ Trung Quốc đại lục. Vì vậy, giới chức trách đặc khu đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ bong bóng nhà đất.

Nguồn: dothi.net