Dự báo bùng nổ BĐS thay thế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

.
ông Rohit Hemmani
Giám đốc Thị trường vốn thay thế tại Châu Á Thái Bình dương của JLL, ông Rohit Hemmani

Ngoài các phân khúc truyền thống như trung tâm mua sắm, văn phòng, hiện giới đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương có xu hướng dịch chuyển sang các phân khúc thay thế. Những phân khúc này tuy chưa được chú ý nhiều nhưng có khả năng phát triển bền vững và mang lại lợi nhuận cao.

Ký túc xá sinh viên, trung tâm sức khỏe, trung tâm dữ liệu, nhà ở cho người về hưu, kho lưu trữ tự quản... là những lĩnh vực bất động sản thay thế nổi bật tại châu Á Thái Bình Dương.

Trong năm 2017, một quỹ đầu tư quốc gia GIG (Singapore) đã mua lại các khu ký túc xá tại Sydney của Fraser Property và Sekisui House Australia. Thương vụ này có trị giá khoảng 309 triệu USD. Trong khi đó, quỹ đầu tư tư nhân TPG (Mỹ) cũng rót vào Trường quốc tế Việt Úc, chi nhánh Tp.HCM 140 triệu USD.

So với Mỹ và châu Âu, thị trường BĐS thay thế tại châu Á Thái Bình Dương còn khá non trẻ nhưng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đang ở mức "chóng mặt", chuyên gia của JLL nhận định. 

Báo cáo của JLL Việt Nam cho biết, châu Á Thái Bình Dương là khu vực hội tụ đầy đủ các yếu tố quan trọng để phát triển thị trường BĐS thay thế như tỷ lệ dân số già ngày càng tăng cao, Internet phổ biến rộng rãi, tốc độ tăng trưởng đô thị nhanh...

Thế nhưng, mỗi quốc gia lại có cơ hội phát triển lĩnh vực này khác nhau. Chẳng hạn, Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhà ở hưu trí bởi tỷ lệ dân số già ở hai nước này đang ở mức cao. Trong 10 năm tới, tại châu Á, tầng lớp dân số từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng khoảng 40.000 người mỗi ngày, JLL Việt Nam dự báo. Trong khi đó, khu vực Bắc Á, Ấn Độ, Úc và Trung Quốc có nhiều lợi thế để phát triển ký túc xá cho sinh viên và các cơ sở giáo dục.

bất động sản thay thế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương
Thị trường bất động sản thay thế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. (Ảnh minh họa, nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn)

So với BĐS truyền thống, lợi nhuận của phân khúc BĐS thay thế cao hơn và ổn định hơn. Tại Singapore, Sydney, Tokyo, lợi nhuận của các loại hình BĐS thay thế nổi bật như trung tâm dữ liệu có thể đạt từ 5%-8%.

Mặt khác, trong dài hạn, loại hình BĐS thay thế cũng phát triển ổn định hơn. Thực tế cho thấy, các hợp đồng đầu tư vào trường học, trung tâm dưỡng lão, trung tâm dữ liệu thường kéo dài trên 20 năm. Đồng thời, các khoản đầu tư này không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định mà còn tránh được những biến động của thị trường.

Thế nhưng, do rào cản lớn của việc đầu tư tại các quốc gia nên thị trường BĐS thay thế ở châu Á Thái Bình Dương chưa thể phát triển hết tiềm năng vốn có.

Theo ông Rohit Hemnani: "Các trung tâm dữ liệu và trung tâm chăm sóc người cao tuổi thường được quản lý bởi Chính phủ để có thể đưa ra những chính sách phù hợp với luật pháp của từng địa phương”.

Chuyên gia của JLL nhận định, mức độ tăng trưởng của các lĩnh vực BĐS thay thế tại khu vực châu Á Thái Bình Dương khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư cần hiểu rõ thị trường và điều tiết chiến lược kinh doanh một cách linh hoạt. Có thể nói, đây là thách thức đối với giới đầu tư lĩnh vực này.

Nguồn: dothi.net