Công dân Trung Quốc sẽ bị chấm điểm và cấm mua nhà đất

.

Tờ CBS News đưa tin, khi chính quyền Trung Quốc thực hiện kế hoạch chấm điểm công dân vào năm 2020, những hành vi của người dân sẽ quyết định trước tiếp đến quyền lợi của chính họ.

Việc áp dụng điểm số xã hội của chính quyền Trung Quốc trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng đến việc công dân của nước này có được hưởng các quyền tự do và những đặc quyền khác hay không, mà mua BĐS là một trong những quyền được hưởng đó.

Công dân Trung Quốc sẽ bị chấm điểm
1,4 tỷ dân số của Trung Quốc sẽ lần lượt được chính quyền nước này chấm điểm. (Ảnh: Arthimedes / Shutterstock)

Những đề xuất về các tiêu chí tính điểm cũng như các biện pháp trừng phạt đều khá đa dạng. Theo ý kiến của một số người, điểm số của họ sẽ được tăng lên nhờ lòng trung thành với các sản phẩm do nước này sản xuất, còn số khác lại cho rằng, việc sử dụng dịch vụ cộng đồng sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thanh điểm cộng của mình. Đối với những hành vi như hút thuốc lá, lừa gạt, trốn thuế... đều sẽ bị trừ điểm.

Hình phạt đối với những người bị điểm số xã hội thấp là bị cấm mua BĐS, không được mua vé tàu, vé máy bay, thậm chí là truy cập internet tốc độ cao.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ và những người điều hành kế hoạch này muốn nó đi sâu nhất có thể để xác định cách phân bổ lợi ích cũng như cách tác động, định hình hành vi của người dân”, nhận định của ông Ken DeWoskin, chuyên gia về văn hóa kinh tế và chính trị Trung Quốc.

Nguồn: dothi.net