Nguyên Chủ tịch Tp.HCM Võ Viết Thanh đang giữ 13 tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

.

Trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Võ Viết Thanh cho biết, tại nhà riêng của ông đang có 13 tấm bản đồ tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mỗi bản đồ quy hoạch cho từng lĩnh vực khác nhau như giao thông, điện, nước…

Ông cũng cho biết: “Đích thân tôi phải sắp xếp nửa ngày để bố trí phòng họp sử dụng được cho 13 tấm bản đồ trong tập hồ sơ "Đồ án quy hoạch phát triển Khu trung tâm thành phố mới Thủ Thiêm” trình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước xem. Cùng với bản đồ này là việc thuyết minh tỷ lệ quỹ đất sử dụng cho từng nội dung cụ thể, trong đó đặc biệt ưu tiên quy hoạch 160 ha tái định cư cho những người sống lâu và có nguồn gốc đất rõ ràng. Vào thời điểm này, lãnh đạo thành phố cũng đặc biệt lưu ý đến công tác quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh tình trạng người giàu nhảy vào phân lô, trục lợi”.

Cũng theo ông Võ Viết Thanh, dựa trên bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5000 thì sau này, thành phố mới ra các bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000.

Bản đồ quy hoạch 1/5000 được sử dụng để thuyết minh cho đồ án xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương triển khai, bản thân Thủ tướng không phê vào bản đồ. Do vậy, tấm bản đồ này phải được lưu trữ ở nhiều sở ngành liên quan chứ không chỉ kèm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Khi thành phố muốn điều chỉnh lại quy hoạch sau này thì phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Bản vẽ phối cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng Tp.HCM cho biết, bản đồ 1/5000 chỉ có tính định hướng, ước lệ và không chính xác vì tỷ lệ bản đồ rộng, được sử dụng để lập ra bản đồ tiếp theo có tỷ lệ 1/2000 chứ không được dùng để xác định ranh dự án cụ thể. Để xác định ranh giới, cần có bản đồ giải thửa.

Trước đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, công tác lưu trữ không tìm thấy bản đồ chứ không phải không có. Hiện các bộ, ngành đều đang triển khai tìm kiếm.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều bản đồ quy hoạch bởi dự án này được điều chỉnh quy hoạch 2 lần, một lần là theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996 và một lần là vào năm 2005.

Trong nhiều năm qua, do không có bản đồ quy hoạch kèm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ nên không ít người dân bị giải tỏa khiếu nại rằng, đất của họ không nằm trong quy hoạch nhưng thành phố vẫn cố tình đưa vào trong ranh để giải tỏa. Số lượng hộ dân khiếu nại vê vấn đề ranh quy hoạch dự án vẫn còn khoảng 100 hộ.

Nguồn: dothi.net