Đất tái định cư tại Thủ Thiêm bị "xẻ" bán cho doanh nghiệp kinh doanh

.

Vào ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nội dung quyết định nêu rõ, quy hoạch khu vực này gồm 160 ha đất dành để thực hiện tái định cư tại chỗ cho người dân 5 phường: Bình Khánh, Bình An, An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông.

Thế nhưng, đến ngày 22/3/2002, Chủ tịch UBND Tp.HCM ra thông báo về việc bố trí đất tái định cư tại khu vực này. Cụ thể, lãnh đạo TP cho rằng, thay vì bố trí tái định cư tại một điểm, TP có thể bố trí 3-4 điểm rải rác tại quận 2. Theo đó, có khoảng 50 ha đất tái định cư thuộc địa giới hành chính phường Cát Lái, cách trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm 15km, tiếp giáp tỉnh Đồng Nai.

Điều đáng nói là, trong khi người dân Thủ Thiêm tái định cư ở các khu vực hẻo lánh với cơ sở vật chất, hạ tầng thiếu thốn đủ bề thì TP lại cho doanh nghiệp phân lô, bán nền khu đất lẽ ra là nơi tái định cư của dân.

Đã có 28 doanh nghiệp địa ốc sử dụng đất tái định cư phục vụ mục đích kinh doanh trong khi đất này cần trả lại cho người dân, ông Ngô Hùng Phong (ngụ tại quận 2) thông tin. 

xẻ đất tái định cư Thủ Thiêm
Khu đất tái định cư tại Thủ Thiêm bị xẻ bán cho doanh nghiệp.

Theo bà Lê Thị Bạch Tuyết (ngụ quận 2), chính quyền cần bố trí, sắp xếp khu vực tái định cư cho người dân trước khi thu hồi đất. Thực tế cho thấy, việc thu hồi đất đã khiến nhiều gia đình ở Thủ Thiêm phải đi thuê trọ trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, khó khăn, thậm chí không ít gia đình rơi vào cảnh "tan nát". 

Bà Tuyết cho hay, hiện cư dân mong muốn được trả lại quyền lợi chính đáng, được tái định cư tốt hơn chỗ ở cũ. "Người dân cảm thấy rất bức xúc bởi đang phải lang thang", bà Tuyết nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê, vấn đề Thủ Thiêm cần được giải quyết triệt để trong thời gian tới. 

Ông Khuê khẳng định: "Với góc độ của đoàn đại biểu cũng như trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ báo cáo lại sau khi lắng nghe ý kiến cử tri. Đồng thời, chúng tôi sẽ phối hợp với các ban ngành, các cấp lãnh đạo để giải quyết vấn đề này.”.

Khiếu kiện liên quan tới việc thực hiện quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm kéo dài bởi người dân vô cùng bức xúc trước những khuất tất trong thực hiện quy hoạch. Hiện tại, người dân đang chờ mong kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với những sai phạm. Cùng với đó, Tp.HCM cần có sự quyết liệt, dứt khoát trong việc giải quyết những vấn đề liên quan để người dân an tâm sinh sống, làm việc. 

Nguồn: dothi.net