[Cổ phiếu nổi bật tuần] TTB – “Hoa mắt” với diễn biến giá và số liệu tài chính

.

Diễn biến giật cục, cơ cấu cổ đông phân tán

Tháng 1/2015, 3,5 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ (TTB) được niêm yết trên sàn HNX. Sau hơn 3 năm, TTB đã nâng số lượng cổ phiếu lưu hành của mình lên 42,6 triệu đơn vị sau 5 lần tăng vốn.

Đi ngược với quả trình "thổi vốn" điều lệ là diễn biến đi xuống của giá phiếu. Trong phiên giao dịch đầu tiên, giá đóng cửa của TTB là 12.400 đồng/cổ phiếu, nhưng TTB đã không giữ được mức này lâu. Đường giá giảm mạnh xuống vùng 9.000 đồng và đi ngang tại đây hơn 1 năm.

Đợt giảm mạnh tiếp theo xuất hiện từ cuối tháng 4/2016, TTB rơi từ vùng giá 10.000 thẳng xuống mức 5.000 – 6.000 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm này, mất mát với cổ đông là ngoài sức chịu đựng.

Cũng từ đây, TTB bắt đầu đi lên với nhưng diễn biến giật cục. Sau những giai đoạn tích lũy là những phiên tăng dựng đứng, nhưng cũng ngay sau đó là những đợt giảm mạnh xóa đi hết thành quả.

 Diễn biến giá TTB.

Đầu năm 2017, TTB chỉ còn mức giá 5.400 đồng/cổ phiếu, nhưng tới cuối năm con số này đã lên gần 12.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 105%. Trong khoảng thời gian ngắn hơn, TTB còn đạt mức tăng tới 77%, nếu tính theo mức giá cao nhất từ trước đến nay là 20.900 đồng/cổ phiếu được thiết lập vào ngày 7/5 vừa qua.

Lý giải cho đợt tăng giá này, nhà đầu tư có thể nhìn vào kết quả kinh doanh quý I/2018 với lợi nhuận sau thuế đạt 15 tỷ đồng, tăng 71% so với cùng kỳ.

Sau khi cổ phiếu tăng đột biến, mã này đã có 3 phiên giảm mạnh liên tiếp khiến mất hết thành quả đã có kết thúc tuần trước. Và một lần nữa, nhà đầu tư lại phải có nguy cơ thua lỗ do tính chất đầu cơ của cổ phiếu này. 

Về cơ cấu cổ đông, theo báo cáo thường niên năm 2017, TTB có 328 cổ đông: trong đó có 313 cổ đông là cá nhân trong nước nắm giữ tới 95,4% số cổ phần.

Danh sách cổ đông nắm trên 5% vốn của TTB  

Bộ 3 cổ đông nắm giữ trên 5% vốn điều lệ là: Chủ tịch HĐQT ông Phùng Văn Bộ với hơn 4,7 triệu cổ phiếu, tương ứng 11,1%; còn lại là ông Phùng Văn Thái và Thân Thanh Dũng lần lượt năm giữ 10,8 và 10,4%. Điều này cho thấy lượng cổ phiếu trôi nổi bên ngoài là khá lớn.

Nhiều dấu hỏi quanh báo cáo tài chính

TTB được biết đến với 3 ngành nghề kinh doanh chính, đầu tiên phải kể đến là kinh doanh giàn giáo, cốp pha và thép thương mại. Mảng này chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu nhưng lợi nhuận mang về không ổn định.

Mảng thứ hai là sản xuất kinh doanh cầu lông, mảng này bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015, với mức doanh thu từ 3 – 5 tỷ đồng mỗi năm. Thứ ba là mảng bất động sản, dự án bất động sản đầu tiên của TTB là dự án TBCO, được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1 và 2 tiên gồm 5 tòa chung cư TBCO đã hoàn thiện và được bàn giao hết trong các năm 2015-2016. Hiện tại, TTB đang thực hiện giai đoạn 2 với tên gọi TBCO 3.

Kết thúc quý I/2018, phần tài sản cố định của TTB là 7,6 tỷ đồng, trong đó phần máy móc thiết bị chỉ là 900 triệu đồng. Điều này cho thấy TTB đang hoạt động phần lớn theo hướng thương mại.

Theo báo cáo tài chính quý I/2018, hai mảng đầu tiên hoạt động không mấy hiệu quả và cũng không đóng góp nhiều vào cơ cấu lợi nhuận của TTB. Cụ thể, tổng doanh thu của cả bán hàng hóa, cơ khí, cầu lông là 81 tỷ đồng nhưng giá vốn cũng lên tới 75 tỷ đồng. Như vậy, TTB chỉ thu về gần 6 tỷ đồng lợi nhuận gộp cho cả 2 mảng trên, không đáng kể với các chi phí hoạt động của doanh nghiệp

Điều tương tự cũng diễn ra cho cả năm 2017, khi tổng doanh thu của 2 mảng (1) + (2) là 280 tỷ đồng nhưng sau khi trừ đi các chi phí TTB chỉ thu về 8,5 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, nếu tiếp tục trừ đi 8,6 tỷ đồng chi phí lãi vay thì công ty sẽ lỗ. Nhưng cứu cánh xuất hiện từ phần doanh thu tài chính với gần 20,5 tỷ đồng.

Cũng cần phải làm rõ thêm, doanh thu tài chính của TTB trong năm 2017 có được là nhờ thoái phần vốn góp của mình tại 2 công ty là CTCP thiết bị xây dựng 5S và CTCP sản xuất và Thương mại Khang Linh. Trước đó, vào tháng 12/2016, TTB đã quyết định góp vốn vào 2 công ty trên với tổng số là tiền là 45 tỷ đồng.

Hơn 1 năm trôi qua, TTB bán toàn bộ số vốn góp tại của mình nhưng chỉ thu về 19,2 tỷ đồng, như vậy, công ty lỗ hơn 25 tỷ đồng. Điểm đặc biệt hơn là phía nhận chuyển nhượng toàn bộ là các cá nhân.

Về phần giao dịch với các cá nhân còn nổi lên một điểm “nóng” trong báo cáo tài chính năm 2017 của TTB là việc cho các cá nhân vay ngoài. Cụ thể, trong phần tài sản công ty có khoản phải thu về cho vay ngắn hạn là 25 tỷ đồng. Chi tiết về cho ai vay được TTB trình bày trong phần thuyết minh.

Công ty đã cho 11 người vay khoản tiền trên với 4 cá nhân bên ngoài công ty với giá trị vay 19 tỷ đồng và còn lại là cán bộ công nhân viên vay. Điều đáng nói là vay nợ ngắn hạn trong năm 2017 của TTB tăng mạnh từ mức 53 tỷ đồng lên 112 tỷ đồng vào cuối năm. Có thể nói đây là hoạt động vay nợ ngân hàng về rồi cho vay lại của TTB. Vậy lãi suất cho vay có ưu đãi không? Câu trả lời cũng được TTB trình bày ngay phía dưới.

Ngoài những điểm nêu trên, TTB còn trình bày khá nhiều các giao dịch mua bán với các bên liên quan nhưng khó có thể kiểm soát được.

Cụ thể, tổng giá trị mua hàng với các bên liên quan trong năm 2017 lên tới hơn 176 tỷ đồng, chiếm tới 50% tổng doanh bán hàng. Chiều ngược lại, giá trị mua hàng với các bên liên quan cũng là 138 tỷ đồng, chiếm 39% tổng doanh thu. Có những công ty vừa là đơn vị cung cấp hàng hóa cũng vừa là đơn vị tiêu thụ sản phẩm cho TTB.

MAI HƯƠNG

Tin liên quan
  • [BizDEAL] Chuẩn bị IPO, ông lớn Mobifone có thêm đối tác ngoại “nhòm ngó”?
  • Phiên 11/5: Khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu ngân hàng
  • Cổ phiếu Apple đạt kỷ lục, Dow Jones tăng 6 phiên liên tục
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: cổ phiếu, chứng khoán, thị trường
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn